Trang Chủ :: Chơi và học :: Dạy trẻ xếp khối hộp

1. Giới thiệu chung

2. Dạy trẻ bắt chước và tham gia

3. Dạy trẻ kỹ năng cắt

4. Dạy trẻ kỹ năng dán

5. Dạy trẻ thu gọn đồ chơi

6. Dạy trẻ chơi ở bên ngoài

7. Kỹ năng vẽ, viết

8. Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ vật

9. Gợi ý đồ chơi cho trẻ tại nhà

10. Dạy trẻ biết chơi đa dạng đồ chơi

11. Dạy trẻ biết chơi một mình đúng cách

12. Dạy trẻ chơi trò chơi giải quyết vấn đề

13. Dạy trẻ xếp khối hộp

Video hướng dẫn cha mẹ và cán bộ y tế dạy trẻ xếp khối hộp:

Tại sao kỹ năng xếp khối quan trọng?

Việc sử dụng các khối hộp để ghép thành các vật khác nhau là một trong những cách giúp trẻ rèn luyện khả năng chơi độc lập, đồng thời cũng giúp phát triển các cơ nhỏ trên ngón tay của trẻ hay còn gọi là kỹ năng vận động tinh – các cơ này sẽ hỗ trợ trẻ tham gia vào hoạt động viết, cắt – xé thủ công khi trẻ học mẫu giáo và ở trường học. Đây cũng là cơ hội để tăng khả năng đếm, nhận biết kích thức, màu sắc khi trẻ phải ghép các khối có kích thước và màu sắc khác nhau.

Kỹ năng tiền đề:

Trẻ có khả năng chú ý, đã biết chơi khám phá (đập các đồ vật vào nhau, quan sát, nắn bóp đồ chơi, v.v), thích tương tác với bố mẹ qua các trò chơi xã hội đơn giản như ú òa, có khả năng bắt chước các thao tác đơn giản trên vật

Trẻ tự kỷ có thể gặp những khó khăn hoặc khác biệt nào khi xếp khối hộp?

 • Trẻ tự kỷ có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với các trẻ khác trong việc cử động, phối hợp các cơ nhỏ trên ngón và bàn tay. Bởi vậy, trẻ tự kỷ có thể cần nhiều thời gian và động viên từ người lớn để phát triển kỹ năng vận động tinh này.
 • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng tự kỷ, nhưng trẻ tự kỷ thường ít có khả năng chơi với đồ chơi đúng cách. Dạy trẻ cách chơi với đồ chơi mang tính xây dựng (như chơi xếp hình để tạo thành ngôi nhà, tên lửa và tháp cao) có thể giảm thời gian trẻ chơi không đúng cách, giúp trẻ tập trung để chơi theo nhiều cách khác nhau từ cùng một đồ chơi, từ đó giúp trẻ cải thiện chơi tưởng tượng.
 • Các chiến lược có thể giúp vượt qua những khó khăn này?

 • Làm mẫu cho trẻ cách đặt, xếp chồng các khối hộp lên nhau: nên hạn chế để các đồ chơi khác xung quanh, sẽ làm trẻ mất tập trung.
 • Chỉ cho trẻ cách làm từng bước, sau đó mới yêu cầu trẻ làm thử. Sử dụng cụm từ đơn giản để hỗ trợ trẻ (Ví dụ: “Đến lượt mẹ, đến lượt của con”). Khi xây dựng một tòa tháp, cha mẹ có thể nói mỗi khi xếp một khối hộp: “một khối hộp, đặt một khối khác lên trên, đặt thêm khối nữa lên đỉnh, xây cao lên dần”.
 • Luôn khuyến khích trẻ – đảm bảo trẻ làm thành công hơn thất bại.
 • Khi trẻ quen hơn với trò chơi ghép khối hộp, giảm dần số lần trợ giúp cho trẻ. Điều này sẽ khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề và nhớ được cách chơi.
 • Xem xem trẻ có thể phá khối hộp hình tháp ra, rồi sau đó ghép lại cái thứ 2 bên cạnh cái tháp đầu tiên không.
 • Đa dạng cách chơi của trẻ với khối hộp bằng cách sử dụng khối hộp có màu sắc và hình dạng khác nhau để ghép thành ngôi nhà, tên lửa, xe lửa, hàng rào, cửa ra vào và ngôi nhà.
 • Có thể cho trẻ xếp hình từ các vật liệu khác nhau – từ các khối hộp, từ vỏ cát tông đựng trứng và từ hộp giấy ăn.

 • 14. Dạy trẻ biết hiểu và cùng tham gia

  15. Dạy trẻ kỹ năng tô màu

  16. Dạy trẻ tập trung

  17. Dạy trẻ chơi giả vờ

  LIÊN HỆ
  +84-972 404 794
  +84-972 404 794
  quyet_0350_bk
  quyetdvq
  TƯ VẤN KHÓA HỌC