Trang Chủ :: Chơi và học :: Dạy trẻ chơi ở bên ngoài

1. Giới thiệu chung

2. Dạy trẻ bắt chước và tham gia

3. Dạy trẻ kỹ năng cắt

4. Dạy trẻ kỹ năng dán

5. Dạy trẻ thu gọn đồ chơi

6. Dạy trẻ chơi ở bên ngoài

Clip hướng dẫn cha mẹ và cán bộ y tế dạy trẻ chơi ở bên ngoài:

Tại sao chơi ngoài trời lại quan trọng?

Chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển các kĩ năng vận động thô và giúp trẻ có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội cùng các trẻ khác. Kĩ năng vận động thô là sự vận dụng, phối hợp và thực hiện các cơ lớn trong cơ thể để thực hiện hoạt động. Chẳng hạn như hoạt động chạy, nhảy, đi bộ và ngồi thẳng. Trẻ cần các kĩ năng thô để duy trì một tư thế ngồi đẹp, để viết bằng tay hoặc các hoạt động trên bàn, ngoài sân và phát triển các kĩ năng thể thao. Ngoài ra kỹ năng vận động thô còn quan trọng với những hoạt động cá nhân hằng ngày của trẻ như mặc quần áo.

Kỹ năng tiền đề: Nên cho trẻ có cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời càng sớm càng tốt và lựa chọn hoạt động ngoài trời phù hợp với mức độ phát triển của trẻ. Nếu trẻ đã có những kỹ năng vận động thô tốt, thì cùng trẻ chơi ném bóng, đuổi bắt. Nếu trẻ đã có thể nghe hiểu luật trò chơi, thì các trò chơi nhóm với các bạn khác sẽ vừa giúp trẻ được vận động, lại vừa giúp trẻ được học thêm các kỹ năng xã hội.

Trẻ tự kỷ có thể gặp những khó khăn hay khác biệt nào khi chơi ngoài trời?

 • Trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn với các chuyển động đòi hỏi kĩ năng vận động thô, điều này có thể do thể lực yếu hoặc trẻ kém ổn định.
 • Kém kỹ năng vận động thô còn ảnh hưởng đến các kỹ năng, tư thế của trẻ như đứng thẳng, ngồi, chạy, chơi bóng (bắt bóng/ ném bóng) và tham gia các giờ học thể thao ở trường một cách hiệu quả.
 • Chiến lược nào có thể giúp trẻ vượt qua những khó khăn này?

 • Tập yoga theo các tư thế của động vật có thể giúp trẻ kéo căng và làm cho các cơ thêm chắc khỏe. Ngoài ra, yoga còn giúp trẻ tự điều chỉnh năng lượng của bản thân trước khi tham gia vào các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung và ngồi yên tại chỗ trong một khoảng thời gian.
 • Các thiết bị chơi ngoài công viên có tác dụng như những hoạt động vượt chướng ngại vật, giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô. Khi ở công viên, bạn có thể giúp trẻ bằng cách đưa ra vài gợi ý đơn giản hay chơi mẫu trước để trẻ biết cách sử dụng các thiết bị chơi đó. Ví dụ: khi đứng trên cầu thăng bằng, bạn minh họa bằng cách dang 2 tay ra, và bước từng chân một để đi trên cầu.
 • Tham gia vào trò chơi với bóng gồm các thao tác như: bắt, ném và đá bóng. Chơi theo lượt và sử dụng các cụm từ đơn giản như: “bắt bóng”, “đá bóng”, “nhẹ nhàng”, “nhìn quả bóng”.
 • Đạp xe đạp là một hoạt động tốt giúp phát triển các cơ lớn ở đôi chân.
 • Trò chơi có quy tắc:
 • – Đua theo đội: Đặt một túi nhỏ thăng bằng trên mu bàn tay và đi bộ về phía tường, sau đó đi trở lại. Hoặc di chuyển về phía tường và quay trở lại bắt chước cách đi của động vật (Ví dụ: cách đi của con gấu).

  – Trò chơi đứng yên: cách chơi như sau: trẻ đang di chuyển tự do, khi người lớn quay đầu lại, trẻ phải giữ nguyên tư thế. Ví dụ: trẻ phải giữ tư thế đặt tay trên đầu, đứng trên một chân, chạm tay vào 2 bàn chân, đặt tay lên vai.

  – Nghe và vận động theo nhạc, có thể giúp trẻ nhận biết và phối hợp các bộ phận của cơ thể. Một số ví dụ trò chơi và đường link để bạn tham khảo:

  Làm theo lời tôi (Simon Says: https://www.youtube.com/watch?v=MLXZV456Or0).

  Chạm vào Đầu- Vai- Đầu gối – Ngón chân (https://www.youtube.com/watch?v=h4eueDYPTIg).

  Nếu bạn đang vui và bạn biết điều đó (https://www.youtube.com/watch?v=71hqRT9U0wg).


  7. Kỹ năng vẽ, viết

  8. Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ vật

  9. Gợi ý đồ chơi cho trẻ tại nhà

  10. Dạy trẻ biết chơi đa dạng đồ chơi

  11. Dạy trẻ biết chơi một mình đúng cách

  12. Dạy trẻ chơi trò chơi giải quyết vấn đề

  13. Dạy trẻ xếp khối hộp

  14. Dạy trẻ biết hiểu và cùng tham gia

  15. Dạy trẻ kỹ năng tô màu

  16. Dạy trẻ tập trung

  17. Dạy trẻ chơi giả vờ

  LIÊN HỆ
  +84-972 404 794
  +84-972 404 794
  quyet_0350_bk
  quyetdvq
  TƯ VẤN KHÓA HỌC