Trang Chủ :: Chơi và học :: Dạy trẻ thu gọn đồ chơi

1. Giới thiệu chung

2. Dạy trẻ bắt chước và tham gia

3. Dạy trẻ kỹ năng cắt

4. Dạy trẻ kỹ năng dán

5. Dạy trẻ thu gọn đồ chơi

Clip hướng dẫn cha mẹ và cán bộ y tế dạy trẻ thu gọn đồ chơi:

Tại sao sắp xếp đồ đạc cá nhân lại quan trọng?

Tự sắp xếp đồ đạc của mình có nghĩa là trẻ tự dọn dẹp sau khi sử dụng chúng. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp cả khi ở nhà và ở trường. Ví dụ như chuẩn bị sách vở trước khi đi học, lấy và cất sách, đồ dùng học tập vào đúng chỗ khi ở trong lớp học hoặc tự dọn dẹp đồ chơi và giường ngủ của mình. Đó đều là những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong cuộc sống.

Kỹ năng tiền đề:

Trẻ có thể thực hiện được các thao tác nhặt vật và bỏ vật vào hộp đựng; nghe hiểu hoặc bắt chước được các hiệu lệnh 1 bước (VD: bỏ vào đây)

Trẻ tự kỷ có thể gặp phải những khó khăn hay khác biệt nào trong việc sắp xếp đồ đạc cá nhân?

Trẻ tự kỷ có thể thấy việc dọn dẹp đồ đạc cá nhân là quá sức bởi vì các em gặp khó khăn khi làm theo yêu cầu, không biết các bước thực hiện. Do vậy trẻ có vẻ không ngăn nắp.

Những chiến lược có thể giúp vượt qua các khó khăn này là gì?

 • Có chỗ để riêng cho từng đồ vật.
 • Sử dụng các hộp chứa đồ bằng nhựa trong để trẻ có thể nhìn thấy bên trong và cho các đồ tương tự vào trong hộp.
 • Mỗi lần trẻ đưa đồ ra chơi, nên hạn chế số lượng đồ chơi vừa đủ để chơi cho trẻ, tránh đổ ra quá nhiều khiến việc dọn dẹp thêm khó khăn.
 • Chia nhiệm vụ dọn dẹp thành nhiều nhiệm vụ nhỏ. Ví dụ, chia đồ chơi thành nhiều chồng khác nhau, mỗi lần trẻ sẽ dọn một chồng nhỏ.
 • Biến việc dọn dẹp thành một trò chơi:- Dọn dẹp cùng với trẻ, thay phiên nhau nhặt đồ và nói “đến lượt mẹ, đến lượt con”, “cái này để vào đây đúng không? Mẹ ngốc quá, con chỉ cho bố/mẹ phải để vào đâu?”. Lúc đầu có thể mẹ là người nhặt chính, con chỉ nhặt vào một vài mảnh, rồi tăng dần số lượng con nhặt tới lúc con tự dọn được hết.- Mẹ và con có thể chơi trò chơi nhanh tay nhanh mắt để tìm vật và cất vật vào hộp- Có thể chơi các trò chơi dùng ánh mắt để ra hiệu xem đồ chơi nào để hộp nào để giao tiếp mắt tốt hơn- Có thể kết hợp bài hát tạo không khí vui tươi và là dấu hiệu để con biết đến giờ dọn rồi, ví dụ như bài “Bạn ơi hết giờ rồi, nhanh tay cất đồ chơi, nhẹ tay thôi bạn nhé, cất đồ chơi đi nào”.
 • Dán ảnh lên hộp đựng đồ đạc. Ví dụ, hộp đồ chơi sẽ có ảnh của những đồ chơi trẻ đựng trong đó.
 • Nêu rõ qui tắc “nếu con muốn chơi một đồ chơi khác, thì phải dọn xong đồ chơi này đã”. Để đồ chơi của trẻ ở chỗ trẻ không với tới được. Nếu trẻ muốn đồ chơi đó, yêu cầu trẻ giúp dọn dẹp đồ chơi ở trên sàn trước – không dọn dẹp thay cho trẻ, có thể làm cùng với trẻ kể cả khi trẻ chỉ làm một phần nhỏ. Sau đó, cho phép trẻ chơi với đồ chơi mà trẻ muốn.
 • Khen thưởng trẻ hợp tác dọn đồ bằng giọng nói vui vẻ/hoặc bằng phần thưởng hoặc cơ hội được chơi trò chơi khác khi trẻ đã dọn xong.
 • Nếu đã thực hiện các bước trên mà con vẫn chống đối không chịu dọn đồ, bố mẹ cân nhắc những điểm sau:

 • Nếu con rất thích các hoạt động và không muốn dừng: Trước khi bắt đầu hoạt động bố mẹ nên có giao ước rõ ràng là chơi bao nhiêu lâu, có thể dùng đồng hồ bấm giờ hoặc nhắc con trước khi hoạt động kết thúc (VD: Còn 5 phút nữa thôi nhé) để con chuẩn bị tâm lý, và khi hết giờ thì bố mẹ dứt khoát giúp con chấm dứt hoạt động.
 • Nếu con không chịu dọn đồ:
  • Cân nhắc xem bạn có yêu cầu quá sức con không: ví dụ nếu con chỉ có thể dọn được một phần nhỏ, hãy hỗ trợ dọn cùng con một ít, rồi dần tăng số lượng phần con dọn lên. Tăng cường phần động lực để giúp con dọn đồ: Nên kết thúc trò chơi khi con bắt đầu có dấu hiệu chán trò chơi đó, hướng dẫn con dọn đồ trước thì mới chuyển sang trò chơi khác. Khen thưởng con khi con hợp tác dọn đồ, và sử dụng các bước để khiến hoạt động dọn đồ thú vị hơn như đã hướng dẫn ở trên.

  6. Dạy trẻ chơi ở bên ngoài

  7. Kỹ năng vẽ, viết

  8. Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ vật

  9. Gợi ý đồ chơi cho trẻ tại nhà

  10. Dạy trẻ biết chơi đa dạng đồ chơi

  11. Dạy trẻ biết chơi một mình đúng cách

  12. Dạy trẻ chơi trò chơi giải quyết vấn đề

  13. Dạy trẻ xếp khối hộp

  14. Dạy trẻ biết hiểu và cùng tham gia

  15. Dạy trẻ kỹ năng tô màu

  16. Dạy trẻ tập trung

  17. Dạy trẻ chơi giả vờ

  LIÊN HỆ
  +84-972 404 794
  +84-972 404 794
  quyet_0350_bk
  quyetdvq
  TƯ VẤN KHÓA HỌC