Trang Chủ :: Tự chăm sóc bản thân :: Ăn và uống

1. Giới thiệu

2. Nhai và nuốt thức ăn

3. Ăn và uống

Video hưỡng dẫn cha mẹ và cán bộ y tế thực hiện bài tập can thiệp:

Dạy trẻ biết cách uống nước

dạy trẻ biết sử dụng thìa - dĩa - đũa

Dạy trẻ biết ăn đa dạng các loại thức ăn

Trước và trong quá trình làm can thiệp, bạn có thể trả lời câu hỏiTại đây để theo dõi sự tiến bộ của trẻ khi thực hiện bài tập can thiệp này.

Giới thiệu:

Ăn và uống là những kỹ năng rất phức tạp và quan trọng mà trẻ cần phải học. Trẻ nên được khuyến khích tham gia vào tất cả các hoạt động liên quan tới bữa ăn (ví dụ như việc chuẩn bị, tự lấy đồ ăn và dọn dẹp). Thông thường, trẻ tự kỷ gặp khó khăn với việc ăn uống vì trẻ có vấn đề về hành vi, nhận thức và rối loạn giác quan. Để dạy trẻ kỹ năng ăn và uống, cha mẹ dùng các kỹ thuật được liệt kê dưới đây:

Làm thế nào để dạy trẻ ăn và uống:

Bước 1: Sắp xếp bối cảnh để dạy.

- Cần có một chiếc ghế có chiều cao thích hợp để trẻ không bị trượt người về phía trước hoặc về phía bên cạnh. Đảm bảo rằng khuỷu tay và đầu gối của trẻ cong 90 độ, và bàn chân được đặt trên một bề mặt ổn định.

- Bắt đầu từ khoảng 18 tháng, bạn có thể cho trẻ một chỗ ngồi tại bàn ăn, nơi gia đình thường ăn.

- Ăn cùng với gia đình khuyến khích các trẻ bắt chước thói quen ăn uống thích hợp.

- Giảm thiểu các vật gây nhiễu như TV hoặc video trò chơi trong giờ ăn. Bản thân 1 bữa ăn cũng tạo nên không khí vui vẻ, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn để thích nghi nếu ăn ở môi trường khác (ví dụ như: ăn ở ngoài)

- Cho trẻ ăn vào 1 thời gian cố định, đảm bảo rằng các con có đủ thời gian và không vội vã khi ăn. Trẻ em cần được ăn không quá hơn 2 tiếng hoặc 3 tiếng một lần.

Bước 2: Nếm hoặc khám phá đồ ăn

- Cho phép các con khám phá và tận hưởng thức ăn. Đừng lo lắng nếu con của bạn làm thức ăn bẩn ra nhà.

- Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về mùi, vị và cảm nhận về thực phẩm khác nhau.

- Cha mẹ cũng có thể thử loại thức ăn mới cho con, như cho con thử ăn mỳ Ý hoặc mứt để con có trải nghiệm mới về cảm giác

- Chúng ta sẽ khuyến trẻ tìm hiểu về thực phẩm để cải thiện giác quan của trẻ

+ Dạy trẻ dùng mắt để nhận biết thức ăn. Lắc thức ăn qua lại trước mặt đứa trẻ, tạo âm thanh của 1 con vật và giả vờ thức ăn tạo ra tiếng động, dùng thìa khuấy, đổ và xúc thức ăn.

+ Yêu cầu các con tương tác với các thức ăn mà không cần phải chạm tay vào, ví dụ dùng con dao trẻ con cắt trái cây, dùng một chiếc ống hút thổi vào nước

+ Khuyến khích trẻ ngửi các loại thức ăn khác nhau

+ Khuyến khích trẻ chạm vào thức ăn. Cha mẹ cố gắng thay đổi hình thức của thức ăn mỗi khi bày ra cho con ( về kích thước, hình dạng, màu sắc, nhiệt độ). Chuẩn bị một khăn ăn bên cạnh để lau sạch thức ăn cho con nếu con không thích chạm vào thức ăn.

+ Nếm (Để sẵn một bát để các con nhổ thức ăn vào, trong trường hợp chúng cần phải làm như vậy)

+ Ăn.

Bước 3: Sử dụng các dụng cụ thích hợp khi ăn hoặc uống

- Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cho con sử dụng riêng dụng cụ ăn. Điều này sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và thấy thoải mái trong việc sử dụng các dụng cụ giống nhau mỗi lần. Khuyến khích trẻ nhỏ sử dụng dụng cụ bằng nhựa, bát, dĩa, thìa và cốc không vỡ. Bạn có thể sử dụng một bát với một cốc hoặc tấm thảm dính để đồ không bị đổ ra ngoài.

- Thay vì cố đưa thức ăn vào trong miệng trẻ, hãy nhẹ nhàng chạm thìa lên miệng của trẻ và chờ đợi cho đến khi trẻ tự đẩy người về phía trước để ăn.

- Khi con có thể tự ngồi trên một chiếc ghế cao và tự lấy thức ăn cho vào miệng (trẻ khoảng 12 tháng), cha mẹ nên cho con dùng một chiếc thìa cán dài bọc cao su.

- Cho trẻ sử dụng thìa để chạm vào đồ ăn, hoặc đưa đồ ăn vào miệng, ngay cả khi không có đồ ăn thật cũng nên khuyến khích trẻ dùng thìa.

- Nên bắt đầu cho trẻ sử dụng dĩa (nĩa) khi trẻ tròn 1 tuổi.

- Với trẻ lớn hơn, nên dần dần cho trẻ sử dụng các dụng cụ tương tự với gia đình. Sẽ mất một thời gian để các con thích nghi với sự thay đổi dụng cụ, nhưng miễn là đứa trẻ hiểu rằng khi lớn lên, trẻ sẽ phải học cách dùng dụng cụ khác (như đũa), trẻ không dùng thìa và dĩa nữa.

- Hãy khuyến khích trẻ tự ăn dù trẻ làm bẩn sàn nhà. Khuyến khích trẻ ăn đồ ăn nhẹ như hoa quả, ngũ cốc hoặc bánh quy. Bạn có thể đặt chúng trong một cái bát, và yêu cầu trẻ tự xúc thức ăn, những loại thực phẩm này ít bị đổ hơn so với súp hoặc cháo.

Nguồn tài liệu:

Toomey K. Feeding strategies for older infants and toddlers.


4. Chải chuốt bản thân

5. Đi vệ sinh

LIÊN HỆ
+84-972 404 794
+84-972 404 794
quyet_0350_bk
quyetdvq
TƯ VẤN KHÓA HỌC